Thứ hai, 22/07/2019

Chùa Ba Vàng lấy tiền ‘thỉnh vong’: Bác sĩ không nói thế…

23/03/2019 04:40
[post_view]

(Tin tức thời sự) – Không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.
 

Trụ trì chịu trách nhiệm…

Ngày 22/3, tại c.ô.ng văn số 33/CV – BTS, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong nghi lễ truyền thống Phật giáo Bắc truyền tại Việt Nam, khi thực hiện nghi lễ cho vong linh người đã mất có các nghi thức như sau: Tiếp Linh, Cúng Phật, Cúng Tổ, Triệu Linh, Tụng Kinh Cầu Siêu, Chúc Thực.

Theo Ban trị sự, do không được chứng kiến hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng nên cơ quan này chưa biết hình thức và nội dung thực hiện như thế nào. Điều q.ua.n t.rọ.n.g không phải là duy danh ngôn ngữ mà phải biết nghi lễ ấy được thực hiện với hình thức và nội dung như thế nào.

Cũng theo c.ô.ng văn trên, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc c.ô.ng dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức Triệu Linh và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết”.

Bà Phạm Thị Yến có những pha't ngôn về nữ sinh giao gà khiến dư luận bức xúc

Mới đây, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Theo đó không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

“Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức”, thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Loading...

Về chuyện Phạm Thị Yến (người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá mang danh chùa Ba Vàng) lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sa't hạ.i để giải nghĩa oan gia trái chủ, thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định, những thuyết giảng này hoàn toàn không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai pha't ngôn với tư cách cá nhân

Trong buổi pha'p thoại tối 21/3 của trụ trì chùa Ba Vàng – Đại đức Thích Trúc Thái Minh, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong là một trong số những người được mời lên chia sẻ tại buổi thuyết pha'p.

Trong clip này, bác sĩ Phong nói trước Phật tử: “Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng pha'c đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường.

Tôi biết đến pha'p hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay… bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn”.

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Phong, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết, đây là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trụ trì chùa Ba Vàng cũng tiếp tục khẳng định, sau khi “thỉnh oan gia trái chủ” đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân của anh Phong, phương pha'p điều trị trở nên đơn giản.


Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong chia sẻ tại chùa Ba Vàng. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với báo chí chiều 22/3, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong cho biết, bản thân ông luôn khuyên bệnh nhân trước tiên phải tuân thủ pha'c đồ điều trị, vì đó là y học. Với một số trường hợp tâm bất an, ông có khuyên họ tìm đến chốn tâm linh để tĩnh tâm. Bởi giáo lý của đạo Phật giúp được người bệnh an được cái tâm của m.ì.nh.

Bác sĩ Phong cho rằng một số cơ quan thông tin đại chúng viết bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh là không đúng. “Việc tôi xuất hiện ở đó chỉ để nói lên sự chân chính của đạo Phật. Người bệnh được tâm an thì việc điều trị sẽ có kết quả”, bác sĩ Phong nói.

Bác sĩ Phong cũng khẳng định, không ủng hộ thỉnh pha'p “oan gia trái chủ” của cô Yến (bà Phạm Thị Yến, người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng và cũng là người ngồi giảng pha'p cho hàng ngàn phật tử chùa này).

Liên quan đến sự việc, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, BS Phong hiện đang thuộc biên chế của BV. Tuy nhiên hiện BS Phong đang học cao học nên không tham gia khám chữa bệnh.

Theo ông Hùng, việc BS. Phong pha't ngôn với tư cách cá nhân nên sẽ tự chịu trách nhiệm với tư cách cá nhân.

Ngọc An

Bài viết Chùa Ba Vàng lấy tiền ‘thỉnh vong’: Bác sĩ không nói thế… đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Người Việt Xa Xứ.

Loading...

Đọc thêm

lên đầu trang