Người đàn ông bị phạt 4 tháng tù vì mắc bệnh thế kỷ vẫn tình nguyện hiến máu

0
34
Ảnh minh họa
Loading...

Dù có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, tuy nhiên, người đàn ông này vẫn khẳng định bản thân chưa từng “ấy” với bất kỳ phụ nữ nào. 

Mới đây, tòa án Singapore vừa tuyên phạt 4 tháng tù và nghiêm cấm đi hiến máu vĩnh viễn với một người đàn ông 35 tuổi (bị cáo được giấu tên) do hiến máu nhiễm HIV.

Theo đó, trong lần đi hiến máu tình nguyện thứ 6, bị cáo này được xác định dương tính với HIV (5 lần trước hoàn toàn khỏe mạnh).

Tuy nhiên, trong bảng câu hỏi về đánh giá tình trạng sức khỏe, người này đều khẳng định “chưa từng quan hệ tình dục với người đàn ông khác”, cũng như “gần đây không phát sinh quan hệ tình dục với người mới quen chưa được 6 tháng”.

Ảnh minh họa

Thậm chí, khi được các cán bộ y tế tra hỏi, người này vẫn khẳng định chưa từng quan hệ tình dục, cũng như không tham gia bất kỳ hoạt động rủi ro nào.

Loading...

Mặc dù vậy, khi bị triệu tập ra tòa, bị cáo này buộc phải thừa nhận từng “thân mật” với một người đồng giới trong toilet công cộng giữa năm 2017 ở Singapore và với những người lạ mặt khác khi ở Philippines.

Theo quy định hiện hành tại Singapore, hình phạt cho tội Cung cấp thông tin sai sự thật khi hiến máu là tối đa hai năm tù cùng 20.000 SGD.

Căn cứ điều lệ trên, công tố viên yêu cầu trừng phạt bị cáo vì việc cung cấp thông tin sai sự thật khi hiến máu, bởi có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và an toàn công cộng”.

Phía bào chữa sau đó hy vọng bị cáo có thể được giảm án vì không đủ năng lực tài chính để nộp phạt. Cuối cùng, tòa tuyên phạt bị cáo 4 tháng tù.

Nhà chức trách cho biết toàn bộ máu nhiễm HIV của bị cáo đã bị tiêu hủy ngay lập tức, trước đó không truyền cho bệnh nhân nào.

Loading...